สรุปสิ่งที่ได้รับจากงานกิจกรรม Barcampbangkhen 2016

Sharing is caring!

สรุปสิ่งที่ได้รับจากงานกิจกรรม Barcampbangkhen 2016

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 พฤศจิกายน 2016 โดยจัดที่ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน ที่จัดเป็นประจำทุกปี โดยเป็นงานที่รวมเหล่าผู้ที่อยากรู้ อยากแบ่งปัน ความรู้มาพบเจอกัน โดยธรรมเนียมของงานก็ประมาณว่า ให้ผู้ที่อยากแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับสายเทคโนโลยีเพียงอย่างเดียวเรื่องอื่น ๆ ทั่ว ๆ ไปที่กำลังเป็นที่สนใจในขณะช่วงเวลานั้น มาแบ่งปันเล่าประสบการณ์ให้ได้รับฟัง ตัวอย่างเช่นหัวข้อ “ฝึกงานที่ญี่ปุ่นง่ายนิดเดียว (ที่เหลือยาก)”, “เมื่อหมอหมาอยากรักษาทามาก็อตจิ” เป็นต้น หรือแม่แต่เรื่อง “How to มีแฟนก่อนเรียนจบ” ซึ่งเป็นหัวข้อที่ได้รับเสียงฮือฮาเป็นอย่างมากในงานครั้งนี้

15050205_1199371473433593_1873296441_n-1

ช่วงเช้าผู้เข้าร่วมงานจะเริ่มเข้ามาลงทะเบียน ได้รับ เสื้อ, คูปองอาหาร, สติ๊กเกอร์ เป็นต้น สำหรับสติ๊กเกอร์ที่ได้รับมาจะเอามาใช้เพื่อโหวต Session ที่ตัวเองสนใจ และจะทำให้ Session นั้นได้ขึ้นเป็น Session ที่ได้ถูกบรรจุลงใน Board Session จริงpb130494

 

โดยแต่ละ Session ที่ถูกเลือกจะมีเวลาในการบรรยายประมาณ 25 นาทีต่อ 1 session ตาราง Session ในงานนี้ดูได้จาก Barcampbangkhen-sessions

pb130504

# Functional Programming with Javascript by Dan Itsara (แดน)

เนื้อหาใจความจะอธิบายถึงการเขียนโปรแกรมในรูปแบบคำสั่งเรียงต่อกัน มีเงื่อนไขมีการวนรอบ เนื้อหาใน session ไปอย่างรวดเร็วโดย Speaker จะเน้นแสดงตัวอย่างโค๊ดที่เป็นแบบโค๊ดที่เขียนแบบเขียนที่ไม่ได้ใช้ FP (Functional Programming) เข้ามาช่วย และเป็นแบบที่ใช้ FP เข้ามาช่วย สำหรับในหัวข้อนี้จำเป็นต้องมีทัษะในการเขียนโปรแกรมในระดับนึงเลย

ขอดีของการเอา FP เข้ามาช่วย

 • โค๊ดมีความกระชับ สั้น แต่อาจจะต้องใช้เวลาทำความเข้าใจในระดับนึง
 • ทำงานได้เร็ว กับข้อมูลที่ซับซ้อน ถ้าเปรียบเทียบกับโค๊ดที่ใช้ FP กับไม่ได้ใช้ FP
 • มีฟังก์ชันให้เลือกใช้อย่างมากมาย เช่น map, reduce, filter เป็นต้น
 • ฯลฯ

# Practical Maintainability ทำให้โค้ดดูแลง่าย “จริง” by Chris @ Taskworld

 เนื้อหาบรรยายเกี่ยวกับการ Maintain Code หรือแม้แต่จะ Code ขึ้นมาใหม่แม้ว่าจะเขียนโค๊ดแบบ Advance เทพมากแค่ใหนหากคนที่คอย Maintain ตามหลังไม่สามารถเข้าไปแก้ไขได้ง่าย ๆ ก็ไม่ถือว่าโค๊ดนั้นดูแลง่ายอยู่ดี และรูปแบบในการเลือก Dev เข้ามาใหม่ให้เหมาะกับงาน

# เรียนรู้อะไรมาบ้างกับการสร้าง Chatbot (The new era of Internet) by Wongnai (Chatbot Team)

บรรยายโดย CTO ของวงในเอง พูดถึงการนำ Chatbot (Line Chatbot)

สิ่งที่ควรทำนึงถึงเมื่อคิดจะทำ Chatbot

 • ทำให้ Bot เหมือนคนให้มากที่สุด
 • ให้ว่างเอกลักษณ์ของ Bot เป็นอย่างแรก เช่น อารมณ์ดี หรือ เครียด, สุภาพ หรือ ดิบเถื่อน เป็นต้น เพื่อทำเป็นที่จดจำได้ง่าย ตัวอย่างถ้าจะพูดถึง Bot ของวงในก็จะนึกถึงแต่เรื่องร้านอาหาร เป็นต้น
 • set กลุ่มคำถามเอาไว้เพื่อให้ตอบโต้ได้อย่างทันที
 • Emotion ช่วยได้เยอะมาก
 • คำศัพท์อาจจะไม่ต้องให้เป็นทางการมากตัวอย่าง เช่น ดี => สวัสดี, กินไรดี => กินอะไรดี, บัย => บาย เป็นต้น
 • เพิ่ม Question ในระหว่า Chat เพื่อความบันเทิง

# What comes next for the web? by @mikelopster @witoh

ไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับ PWA (Progrssive Web Application) เรียกว่า Session นี้ถูกใจ Dev สาย Web กันเลยการที่ Mobile กำลังมาแย่งส่วนแบ่งการใช้งานจาก Web App ทำให้ Web เอง อยู่นิ่งไม่ได้จึงทำให้เกิด PWA ขึ้น

PWA มีความสามารถอะไรบ้าง

 • สร้าง Icon บน Desktop ได้เหมือน Mobile App
 • ใช้งานได้ใน ขณะ Offine (เรียกข้อมูลใน Cache มาแสดง)
 • Push notification ได้เหมือน Mobile App
 • ต้องมี 3 สิ่งนี้ Reliable, Fast, Engaging
 • ฯลฯ

สิ่งที่ต้องคำนึง

 • ปลอดภัย (Security)
 • เร็ว (Fast)
 • วางใจ (Trust)

# DRY Workflow using Docker and Gitlab CI by Off (Glazziq)

Speaker จาก Glazziq แนะนำ Workflow การใช้งาน Docker ร่วมกับ Gitlab อธิบายการทำงานของ Docker แนบท้ายมีตัวอย่างโค๊ดการใช้งานให้ดู

# NO COMMENTS เลิกcomments เเล้วเขียนโค๊ดซะที by @mr_tawan

การ Comment โค๊ดบางสิ่งก็ไม่ควร Comment ไว้เพราะการเขียนโค๊ดที่ดีมันอธิบายการทำงานในตัวของมันเองอยู่แล้ว ผู้บรรยายยกตัวอย่างโค๊ดในประสบการณผู้บรรยายได้พบเจอมา โดยโค๊ดที่ถูกเขียนขึ้นมามีอายุ 20 กว่าปีมาแล้ว ส่วนที่ Comment ในโค๊ดไม่ได้ช่วยอะไรกับ Dev ในยุคปัจจบันเลย เพราะโดยปกตินิสัยคนเราแก้โค๊ดก็คงไม่ได้แก้ Comment กันทุกคน ทำให้เมื่อ version หลัง ๆ โค๊ดไม่ตรงกับ Comment บ้างก็มี ฉะนั้นให้หันมาใช้ Version Control กันเถอะ

# Location Intelligence – wifi data and big data by Khum Pimsiri Ponsap(Data Scientist)

เนื้อหาเกี่ยวกับว่าเราจะนำข้อมูลที่เกี่ยวกับ Wifi มาใช้งานแบบใดได้บ้าง ยกตัวอย่างการดักจับ Wifi ในห้างสรรพสินค้า บ่งบอกได้ว่ามีการใช้ข้อมูลบริเวณใด มาก น้อย ดูลักษณะของข้อมูลลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการในห้างนั้นซ้ำ ๆ และสามารถนำข้อมูลไปวิเคราะห์เพื่อช่วยธุรกิจสร้างผลกำไร ต่อไปได้

# Security Discussion by M@YK!N

Session ก่อนที่ผมจะกลับบ้านเลือกที่จะเข้าไปฟัง session นี้ ไอ้ตัวผมเองก็เป็น Dev ไม่ค่อยจะใส่ใจเรื่อง Security เท่าไหร่ เลยอยากให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เลยเลือกที่จะเข้าไปฟัง ผู้บรรยายเป็นตัวแทนจากหน่วยงาน Owasp Thailand ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรมี community ระดับโลก วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและพัฒนาการรักษาความปลอดภัยของโปรแกรมประยุกต์ (Application) ให้ดียิ่งขึ้น ติดตามข่าวสารความเคลื่อนไหวได้ที่ Owaspthailand Page